10 cách học thuộc từ vựng tiếng Trung nhanh nhất và giúp bạn ghi nhớ lâu

Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, việc nắm vững từ vựng chính là chìa khóa giúp bạn nói chuyện một cách tự tin và hiệu quả. Tiếng Trung, với hệ thống âm điệu và ký tự phức tạp, đôi khi khiến việc học thuộc từ vựng trở nên khá đáng sợ cho người mới học. Tuy nhiên, với những phương pháp đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể vượt qua rào cản này. Dưới đây VIED Education sẽ gợi ý 10 cách học thuộc từ vựng tiếng Trung một cách nhanh chóng và ghi nhớ lâu hơn. 

Vì sao nên học từ vựng tiếng Trung?

vi-sao-nen-hoc-tu-vung-tieng-trung
Vì sao nên học từ vựng tiếng Trung?

Trong tiếng Trung, việc học từ vựng rất quan trọng. Vì khi giao tiếp mọi người thường chú ý nhiều hơn vào nội dung của người nói muốn truyền đạt hơn là ngữ pháp câu từ. Cho dù bạn nắm rõ về ngữ pháp tiếng Trung nhưng từ vựng hạn chế, bạn cũng khó thể hiện được nội dung mình muốn truyền đạt đi. Do đó, học từ vựng là việc cần thiết mà bất cứ ai khi học tiếng Trung cũng cần quan tâm.

Cần học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Trung?

Nếu đã làm quen với chữ Hán hẳn bạn đã biết nó có rất nhiều từ vựng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần học khoảng 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản là đã có thể giao tiếp trong cuộc sống. Nâng cao hơn, nếu bạn nắm vững khoảng 2500 từ vựng nghĩa là bạn có thể đạt được trình độ HSK5 rồi.

Những sai lầm phổ biến khi học từ vựng tiếng Trung

Với những người chưa có kinh nghiệm, chưa biết cách học thuộc từ vựng tiếng Trung thường dễ mắc các sai lầm dưới đây:

Nhồi nhét quá nhiều từ mới trong một ngày, học những từ khó trước

Sai lầm này rất phổ biến, rất nhiều bạn học từ vựng tiếng trung chỉ muốn lấy số lượng chứ không quan trọng đến chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng mới chính là yếu tố cốt lõi. Khi nhồi nhét quá nhiều từ vựng vào trong đầu khiến bạn dễ lâm vào tình trạng học trước quên sau. Nguyên nhân là do các bạn học quá nhiều từ mới khiến việc ôn lại từ vựng trở nên khó khăn và dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Thêm vào đó, các bạn lại có xu hướng học từ khó trước vì những từ này rất nhiều nét khiến bộ não của bạn không liên kết được, làm giảm hiệu quả ghi nhớ, ảnh hưởng đến lâu dài.

Học từ vựng riêng lẻ mà không theo chủ đề

Theo kinh nghiệm học tiếng Trung, học từ vựng theo chủ đề đạt hiệu quả nhớ từ lâu hơn so với học các từ riêng lẻ. Vì khi học từ riêng lẻ bạn sẽ ít sử dụng hơn, chúng không có sự kết nối khiến bạn mau quên hơn.

Học xong không ôn tập và sử dụng thường xuyên

Kể cả khi bạn học những chữ đơn giản hoặc học theo chủ đề nhưng học xong để đó không thường xuyên ôn tập và sử dụng thì khả năng nhớ từ là rất thấp. Do đó, bạn cần có thói quen luyện tập cũng như sử dụng từ mới hàng ngày để bộ não ghi nhớ các từ đó lâu hơn.

Áp dụng các phương pháp học nhàm chán

Phương pháp học cũng ảnh hưởng đến nhiều đến hiệu quả của việc học từ vựng tiếng Trung. Thay vì mỗi ngày lặp đi lặp lại việc ngồi xuống bàn và lấy giấy bút ra viết từ vựng thì bạn hãy thử đổi phương pháp học sao cho bản thân cảm thấy thú vị và thích thú.

Không sử dụng từ điển

Không sử dụng từ điển cũng là một trong những sai lầm phổ biến khi học từ vựng tiếng Trung. Tương tự như tiếng Anh, hãy luôn mang theo cuốn từ điển bên mình khi bạn học tiếng Trung nhé. Vì như thế, bất cứ khi nào bạn thấy một từ có nhiều nghĩa, không biết sử dụng như thế nào thì đã có “bảo bối” giúp bạn.

Không có lộ trình học tiếng Trung cụ thể

Học bất cứ ngôn ngữ nào bạn cũng cần vạch ra lộ trình cụ thể vì như thế sẽ giúp bạn có hướng đi đúng và dễ hoàn thành mục tiêu hơn.

Có thể bạn quan tâm: Các dạng câu so sánh trong tiếng Trung

Những mẹo học từ vựng HSK nhanh nhất bạn nên nằm lòng

meo-hoc-tu-vung-hsk
Mẹo học từ vựng HSK hiệu quả

Bạn muốn chinh phục các chứng chỉ tiếng Trung như HSK, HSKK nhưng chưa biết nên làm thế nào? Liệu bạn đã đi đúng hướng? Hãy tham khảo những mẹo dưới đây để việc học cũng như thi HSK của bạn hiệu quả hơn nhé.

Luôn đặt mục tiêu khi học tiếng Trung

Mục đích của bạn là thi đậu chứng chỉ HSK thì trong suốt quá trình học bạn phải luôn đặt ra mục tiêu càng rõ ràng càng tốt. Và hãy khắt khe với bản thân mình hơn. Điển hình như bạn hãy đặt mục tiêu cụ thể là 1 ngày học bao nhiêu từ vựng và 1 tháng nắm được bao nhiêu từ. Theo thời gian bạn hãy tăng dần số từ mới lên để tích lũy nhiều từ vựng hơn giúp bạn dễ dàng trong việc giao tiếp hàng ngày.

Học đúng trình độ HSK tương ứng

Chứng chỉ HSK có các cấp từ 1 – 6 và bạn cần chinh phục từng cấp độ chứ không nên nhảy vọt vì như thế sẽ phản tác dụng khiến việc học tiếng Trung rơi vào bế tắc. Hãy đi từng bước một một cách chắc chắn rồi cũng đến ngày bạn đạt ở mức thượng thừa.

Học theo đúng giáo trình của các bài học

Việc học theo đúng giáo trình của các bài học sẽ làm bạn có sợi dây liên kết vô hình. Bài 1 chính là căn cứ để bài 2 xuất hiện, bài số 2 là căn cứ để 3 bài xuất hiện và cứ như thế cho những bài tiếp theo. Do đó, việc đi đúng theo giáo trình là điều rất cần thiết và là cách học thuộc từ vựng tiếng Trung mang lại hiệu quả cao.

Học từ vựng tiếng Trung có trong đoạn văn kết hợp với file nghe

Thông thường, những từ vựng tiếng Trung có trong đoạn văn sẽ tuân theo 1 chủ đề nhất định. Việc học sẽ giúp bạn nhớ được các từ vựng theo chủ đề. Cùng với đó, kết hợp với file nghe sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Áp dụng phương pháp học thú vị và hiệu quả

Như đã nói trên, áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp việc học tiếng Trung hiệu quả nhanh hơn. Cách học thuộc từ vựng tiếng Trung hiện đang được nhiều người lựa chọn đó là tự đặt câu hỏi để trả lời, tìm phiên âm cho 1 từ hoặc tìm các từ có trùng bộ thủ với nhau,…

10 cách học thuộc từ vựng tiếng Trung hiệu quả và nhớ lâu

cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-trung
Cách học thuộc từ vựng tiếng Trung

Sau khi đã biết cách mẹo học chữ Hán, bạn có thể tham khảo qua 10 cách học thuộc từ vựng tiếng Trung hiệu quả và nhớ lâu nhất dưới đây:

Học tiếng Trung bằng hình ảnh

Chữ Hán là chữ tượng hình nên việc học từ vựng rất khó khăn với nhiều người. Do đó, bạn có thể tự tưởng tượng ra những hình ảnh mình cảm thấy thú vị để học từ vựng nhanh hơn.

Thực hành thực tế

Nếu chỉ học lý thuyết mà không thực hành thì bạn rất khó thể nhớ được các từ vựng đã học. Vì vậy, hãy áp dụng vừa học vừa thực hành trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn nên đặt nhiều câu ví dụ liên quan để ghi nhớ từ lâu hơn hoặc giao tiếp với giáo viên, bạn bè, những người cùng chung chí hướng học tiếng Trung với mình.

Lặp lại từ nhiều lần, nói hoặc viết

Cách học thuộc từ vựng tiếng Trung hiệu quả nữa đó là hãy lặp lại từ nhiều lần, nói hoặc viết lại chúng. Khi ôn tập nhiều sẽ giúp bạn thuộc cách phát âm lâu dài hơn. Nhưng không phải lặp theo một cách nhàm chán mà hãy sử dụng chúng mỗi ngày để không bị quên từ.

Xem thêm: Bổ ngữ thời lượng tiếng Trung là gì?

Học theo chủ đề

Thêm cách học thuộc từ vựng tiếng Trung hiệu quả dành cho bạn, hãy học theo chủ đề. Khi bạn khám phá 1 từ vựng này và bạn nhớ được từ vựng kia vì nó theo một chủ đề. Như vậy, bạn sẽ nhớ được nhiều từ hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Cách học thuộc tiếng Trung qua Flashcard và dán giấy nhớ

cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-trung
Flashcard để học từ vựng tiếng Trung

Cách học thuộc từ mới tiếng Trung nhanh nhất và hiệu quả được nhiều chuyên gia nhận định đó là sử dụng flashcard và giấy ghi chú. Với một từ mới, flashcard sẽ được lý giải cặn kẽ và có ví dụ cụ thể giúp bạn dễ hiểu hơn. Bạn có thể dễ dàng mang theo bên người và học mọi lúc mọi nơi bất cứ khi nào mình muốn.

Học theo từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Đây là phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả giúp khởi động trí não và giúp bạn dễ hình dung từ. Khi học một từ mới, bạn hãy liên tưởng đến những từ đồng nghĩa và các từ trái nghĩa với nó.

Ví dụ:

 • Với từ 爱 (yêu thích), từ đồng nghĩa là 喜欢 (thích) và từ trái nghĩa là 讨厌 (đáng ghét), 恨 (hận).
 • Với từ 高兴 (vui vẻ), từ đồng nghĩa là 开心 và từ trái nghĩa là 难过 (buồn bã).
 • Với từ 漂亮 (xinh đẹp), từ đồng nghĩa là 好看,可爱,美丽 và từ trái nghĩa là 丑 (xấu).

Tạo khoảng ngắn thời gian nghỉ xen lẫn với việc học

Các nhà tâm lý của trường đại học Edinburgh nhận định rằng, thời gian nghỉ giữa các buổi học khoảng từ 10 phút đủ để duy trì ghi nhớ 20% lượng thông tin. Vì vậy, bạn hãy áp dụng cách học thuộc từ vựng tiếng Trung này bạn sẽ thấy hiệu quả đến bất ngờ đấy.

Sử dụng phần mềm học tiếng Trung

Bạn nên cài đặt phần mềm trên điện thoại thông minh hoặc máy tính rồi làm theo hướng dẫn. Cách học tiếng Trung dễ nhớ này mang đến cho bạn sự tiện lợi, đặc biệt là có thể học ở bất cứ ở đâu, khi nào bạn muốn.

Học qua đọc sách, đọc báo, xem phim hoặc nghe nhạc…

cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-trung
Đọc sách tiếng Trung thường xuyên để trau dồi vốn từ vựng

Cách học thuộc từ vựng tiếng Trung qua việc đọc sách, đọc báo, xem phim hoặc có thể học tiếng Trung qua bài hát sẽ mang lại hiệu quả rất cao và hơn hết tạo cảm giác thích thú cho người học.

Thực hành tiếng Trung tại trung tâm

Nếu bạn đăng ký học tiếng Trung tại trung tâm thì thời gian lên lớp có thể cùng ôn luyện từ vựng với bạn bè. Hoặc tại trung tâm các giáo viên sẽ có phương pháp vừa học vừa chơi giúp bạn dễ nhớ các từ vựng hơn. Hãy tập trung vào những giờ học và thật năng nổ chắc chắn bạn sẽ tích lũy được nhiều từ vựng.

VIED Education là trung tâm chuyên đào tạo, dạy học tiếng Trung ở Quận 7 – TPHCM. Trung tâm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các học viên đã và đang theo học. Nếu bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ đến trung tâm để đăng ký các khóa học, các giáo viên sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với ngôn ngữ Trung và chinh phục các chứng chỉ cần thiết phục vụ cho công việc cũng như học tập.

Tổng kết lại, bài viết trên chúng tôi đã gợi ý 10 cách học thuộc từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhất cũng như nêu ra những thông tin cần thiết cho việc học ngôn ngữ này. Bạn có thể tham khảo thêm, kết hợp với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các giáo viên chuyên môn cao, đảm bảo bạn sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM DU HỌC & ĐÀO TẠO TIẾNG TRUNG VIED EDUCATION 

4.9/5 - (14 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC KHOÁ HỌC

  Họ và tên (*)

  Số điện thoại (*)

  Khoá học (*)

  Lớp học

  Thời gian học

  Bạn muốn học tại trung tâm nào?

  Nhu cầu/ghi chú, nguyện vọng khác


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *