10 cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu, hiệu quả bất ngờ

Để nghe và hiểu được tiếng Trung cần trải qua một quá trình dài mà người học phải có sự kiên trì tập luyện thường xuyên. Sau đây là 10 cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu mang đến hiệu quả bất ngờ VIED Education muốn gửi đến để các bạn tham khảo. Theo dõi ngay bạn nhé!

10 cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu

luyện nghe tiếng trung cho người mới bắt đầu
Luyện nghe tiếng Trung cấp tốc cho người bắt đầu

Nỗ lực, kiên trì và có lộ trình chi tiết chính là những yếu tố quan trọng để bạn có thể học được một ngôn ngữ nào đó. Tiếng Trung cũng thế, để nghe và hiểu được bạn cần phải thực hiện các bước dưới đây:

Học phát âm chuẩn trước khi luyện nghe

Trước khi rèn luyện kỹ năng nghe, bạn cần phải học phát âm chuẩn vì như vậy bạn mới có thể hiểu được những gì người bản xứ nói. Đồng thời, chỉ có phát âm chuẩn thì khi giao tiếp người đối diện mới hiểu được lời bạn muốn nói. Để luyện phát âm chuẩn, bạn có thể tìm kiếm các video dạy phát âm của người Trung Quốc hoặc đi học tại trung tâm để được giáo viên hướng dẫn. Luyện phát âm đến khi nào nhuần nhuyễn, khi nhìn vào phiên âm bất kỳ bạn đều có thể đọc to rõ và chuẩn xác thì mới nên chuyển sang phần luyện nghe.

Học từ vựng trước khi luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Học từ vựng chính là bước tiếp theo của quy trình luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Bạn hãy học thuộc phát âm, ý nghĩa, phân loại và cách dùng của mỗi một từ mới. Đặc biệt, bạn cần phải nghe từ vựng đó thật nhiều lần thì khi nghe người bản xứ nói bạn mới có thể hiểu được.

Bí quyết để bạn học và nhớ từ lâu đó là: Nghe từ vựng mới, học cách đọc, xem ý nghĩa; tiếp tục nghe từ vựng và đọc theo. Sau đó lại đọc to từ vựng, nói ý nghĩa và nghe lại. Với cách làm này bạn sẽ nhớ từ rất lâu và gia tăng được vốn từ vựng tiếng Trung đáng kể.

Luyện nghe bằng bài khóa

luyện nghe tiếng trung cho người mới bắt đầu
Luyện nghe tiếng Trung bằng cách bài khóa là một trong những cách học tiếng Trung hiệu quả

Với những bạn mới bắt đầu, không nên tìm đến các trang luyện nghe tiếng Trung. Các bạn có thể dựa vào các bài khóa trong giáo tình dạy tiếng Trung để luyện nghe sẽ hiệu quả hơn.

Những bài khóa này có chủ đề từ đơn giản đến phức tạp, từ vựng trong bài khóa thường là những từ đã học nên việc luyện nghe sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc nghe tiếng Trung bằng bài khóa giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Nên luyện nghe nhiều lần, dần dà bạn sẽ sớm quen với ngữ điệu, cách nói chuyện, cách dùng từ giúp trình độ nghe tiếng Trung của bạn tăng đáng kể.

 Có thể bạn đang quan tâm đến khóa học tiếng Trung ở TP. Hồ Chí Minh thì bạn hãy xem bài này

Luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu bằng các trang luyện nghe từ sơ cấp đến cao cấp

Sau khi đã luyện nghe bằng các bài khóa bạn có thể mở rộng kiến thức bằng cách tải các App, các trang web học tiếng Trung phù hợp với trình độ của bản thân. Bạn nên chọn video phù hợp với cấp độ để luyện nghe và tập đọc theo để trau dồi kỹ năng đọc tốt hơn.

Luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu bằng Radio

Cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả nữa đó là thông qua radio. Phương pháp này nên áp dụng với những bạn có trình độ tiếng Trung trung cấp. Vì giai đoạn này các bạn đã có kỹ năng nghe nhất định và vốn từ vựng tương đối.

Lời khuyên là, bạn nên chọn radio có chủ đề gần gũi trong giao tiếp hàng ngày như tình yêu, tình bạn, gia đình,… Bạn có thể tham khảo radio của Nhụy Hy vì kênh này dễ nghe, giàu cảm xúc và nội dung rất ý nghĩa. Khi đã đạt được trình độ nghe tốt hơn, bạn có thể nâng cấp với các chủ đề radio như sách, thời sự, chính trị, công việc, học tập,…

Kết hợp 2 phương pháp luyện nghe chủ động và bị động

Kết hợp luyện nghe chủ động và bị động là phương pháp lý tưởng dành cho người học tiếng Trung. Những lúc bận rộn không có thời gian chuyên tâm nghe tiếng Trung bạn có thể đeo tai phone mở nhạc Hoa nghe hoặc các bài khóa hay radio tùy thích. Đây chính là cách luyện nghe bị động, dần dần nó sẽ khiến đại não của bạn hình thành một loại phản xạ với tiếng Trung.

Những từ tiếng Trung bạn nghe nhiều lần sẽ được não ghi nhớ và sau khi gặp lại từ đó bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra. Với những từ chưa học nhưng khi nghe nhiều lần, sau này khi học bạn sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn bình thường.

Luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu bằng cách xem show thực tế Trung Quốc

luyện nghe tiếng trung cho người mới bắt đầu
Xem các show thực tế của Trung Quốc cũng là cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Xem phim hay xem show truyền hình thực tế Trung Quốc cũng là cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả. Ban đầu bạn nên luyện nghe với phim hay chương trình truyền hình có vietsub và phụ đề. Có thể để mở tốc độ phát chậm lại để dễ nghe hơn. Sau khi đã đạt được trình độ nhất định thì bạn có thể tắt phụ đề và vietsub.

Luyện nghe với người Trung Quốc từ các vùng khác nhau

Cũng giống như người Việt, không phải người Trung Quốc nào cũng nói chuẩn giọng phổ thông. Mỗi người đến từ từng vùng miền khi nói chuyện sẽ khác về khẩu âm và giọng điệu. Do đó, bạn hãy kết bạn với nhiều người Trung Quốc đến từ các vùng miền khác nhau để thuận tiện hơn trong quá trình giao tiếp. Đó cũng là cách hay để luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng: Wechat, Hello Pal, Hello Talk, Tandem,… để kết bạn với người Trung Quốc.

Luyện nghe tiếng Trung cấp độ cao hơn

Luyện nghe tiếng Trung qua phim ảnh sẽ dễ hơn rất nhiều so với nghe các chương trình thời sự, bài giảng hay các tiết mục chuyên đề. Do đó, để nâng cấp trình độ tiếng Trung của mình, bạn cần liên tục bổ sung từ vựng chuyên ngành khác nhau,..

Thực hiện luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu đều đặn mỗi ngày

Không riêng tiếng Trung, bất cứ ngôn ngữ nào khi học cũng cần có sự nỗ lực và kiên trì. Để nâng cao trình độ tiếng Trung của mình, bạn cần luyện nghe đều đặn mỗi ngày. Việc nghe thường xuyên sẽ tạo cho bạn phản xạ tốt với ngôn ngữ và điều chỉnh phát âm ngữ điệu và bổ sung vốn từ cũng như ngữ pháp cho bạn.

Học tiếng Trung với Trung tâm VIED Education

VIED Education là trung tâm Hoa ngữ Quận 7 – TPHCM nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt và cơ sở hạ tầng hiện đại. Tại trung tâm, có đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm biên soạn chương trình dạy học tiếng Trung khoa học giúp học viên tiếp thu nhanh và hiệu quả.

trung tâm dạy tiếng trung uy tín
VIED Education là địa chỉ đáng tin cậy để học tiếng Trung

Đăng ký khóa học tiếng Trung của chúng tôi bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng nghe, nói, đọc viết và được kiểm tra chất lượng thường xuyên. Đã có hơn 1000 học viên đến với VIED Education và hiện nay đa số đều thành công trên các ngành nghề liên quan đến tiếng Trung.

Các khóa học do trung tâm du học & đào tạo tiếng Trung VIED Education cung cấp gồm:

Tùy nhu cầu và mục đích bạn có thể lựa chọn khóa học phù hợp. Liên hệ ngay đến VIED Education để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

Tổng kết lại, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ 10 cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu vừa dễ tiếp thu vừa mang lại hiệu quả cao. Hãy ghi chú lại và luyện tập mỗi ngày, chắc chắn kỹ năng nghe tiếng Trung của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM DU HỌC & ĐÀO TẠO TIẾNG TRUNG VIED Education 

5/5 - (21 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC KHOÁ HỌC

  Họ và tên (*)

  Số điện thoại (*)

  Khoá học (*)

  Lớp học

  Thời gian học

  Bạn muốn học tại trung tâm nào?

  Nhu cầu/ghi chú, nguyện vọng khác


  One thought on “10 cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu, hiệu quả bất ngờ

  1. Pingback: 10 cách luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu, hiệu quả bất ngờ – Trung Tâm Du Học Và Đào Tạo Tiếng Trung VIED Education

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *