Điểm danh các chứng chỉ tiếng Trung phổ biến nhất và những thông tin bạn cần biết

Sở hữu chứng chỉ tiếng Trung không chỉ giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp mà còn chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình. Tuy nhiên, với hàng loạt các chứng chỉ tiếng Trung khác nhau trên thị trường, việc lựa chọn đúng chứng chỉ phù hợp với mục tiêu cá nhân của bạn có thể trở thành một thách thức. Trong bài viết này, VIED Education sẽ “điểm danh” các chứng chỉ tiếng Trung phổ biến nhất và cung cấp những thông tin quan trọng mà bạn cần biết.

Chứng chỉ tiếng Trung là gì?

chứng chỉ tiếng trung là gì
Chứng chỉ tiếng Trung là gì?

Chứng chỉ tiếng Trung là chứng nhận của một kỳ thi tiếng Trung mà bạn đã vượt qua. Tại Việt Nam, có 3 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Trung Quốc tế gồm: Chứng chỉ HSK, chứng chỉ HSKK và chứng chỉ TOCFL.

Ngoài các kỳ thi đánh giá năng lực kể trên, chúng ta còn có thể thi năng lực tiếng Trung tại các trường đại học hoặc trung tâm. Tuy nhiên, khi bạn đi du học hoặc xin việc làm thì chứng chỉ tiếng Trung tại các trung tâm gần như không có giá trị.

Tham khảo thêm: Học tiếng Trung để làm gì? Biết tiếng Trung thì làm nghề gì?

Điểm danh các chứng chỉ tiếng Trung bạn cần biết

Chứng chỉ tiếng Trung bao gồm nhiều loại khác nhau và phổ biến nhất phải nhắc đến 6 loại sau đây:

Chứng chỉ A, B, C quốc gia

Chứng chỉ A, B, C quốc gia là các loại chứng chỉ có giá trị cao nhất trong hệ thống giáo dục nước ta. Loại chứng chỉ này được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép và tổ chức thường xuyên tại những cơ sở Giáo dục hay trung tâm đào tạo ngoại ngữ.

Chứng chỉ gồm có 3 cấp độ, tương đương với 3 chữ cái: A, B, C. Loại chứng chỉ này chủ yếu sử dụng cho mục đích xét tốt nghiệp, bổ sung vào hồ sơ thi công chức, hồ sơ chứng chỉ ngoại ngữ 2, hồ sơ xin nâng ngạch lương hoặc hồ sơ xin việc làm.

Chứng chỉ tiếng Trung HSK

các chứng chỉ tiếng trung phổ biến
Chứng chỉ tiếng Trung HSK

HSK là chứng chỉ dành cho người nước ngoài học tiếng Trung (Giản thể), gồm có 6 cấp độ từ 1 – 6. Với mỗi cấp độ yêu cầu về từ vựng và ngữ pháp khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Khi dự thi lấy chứng chỉ HSK, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai hình thức: thi trên máy tính hoặc thi trên giấy.

Chứng chỉ HSK phù hợp với những bạn theo học chuyên ngành tiếng Trung đang có mong muốn trở thành phiên dịch viên, giáo viên dạy tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch hoặc du học Trung Quốc,… Bằng HSK có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Chứng chỉ tiếng Trung BCT

BCT là chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Trung sử dụng trong công việc và kinh doanh dành cho những người nước ngoài tiêu chuẩn hóa cấp quốc tế. Thi chứng chỉ BCT gồm có 3 bài thi độc lập:

 • BTC cấp  A
 • BTC cấp B
 • BTC khẩu ngữ

Chứng chỉ HSKK

HSKK là chứng chỉ trình độ nói tiếng Trung dành cho người nước ngoài. Chứng chỉ HSKK gồm 3 cấp độ: Sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Với mỗi cấp độ yêu cầu về lượng kiến thức sẽ cao hơn để người dự thi phát huy hết năng lực của mình. Bằng HSKK có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày cấp.

Chứng chỉ YTC

Bài thi chứng chỉ YTC là bài kiểm tra trình độ Hán ngữ dành cho đối tượng là học sinh tiểu học hoặc trung học không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính. YTC đánh giá trình độ năng lực sử dụng tiếng Trung trong học tập và giao tiếp cuộc sống của học sinh.

YTC gồm 2 bài thi viết (4 cấp độ từ 1 đến 4) và thi nói (2 cấp độ sơ cấp và trung cấp). Ngoài ra, YTC cũng là điểm chuẩn dành cho học sinh có mong muốn tham gia kỳ thi HSK.

Chứng chỉ TOCFL

chứng chỉ tiếng trung phổ biến
Chứng chỉ TOCFL

Bài thi chứng chỉ TOCFL là bài kiểm tra trình độ Hán ngữ dành cho những người nước ngoài muốn học tiếng Trung (Phồn thể – Đài Loan). Bài thi được thiết kế theo hình thức thi trắc nghiệm, kiểm tra năng lực nghe và đọc của người dự thi. Chứng chỉ TOCFL phù hợp với những ai muốn đi du học Đài Loan hoặc làm việc ở đó. Bằng TOCFL có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày được cấp.

Nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào?

Nên học và thi chứng chỉ tiếng Trung nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân. Nếu bạn muốn đến Trung Quốc thì nên thi chứng chỉ HSK, muốn đến Đài Loan du học hoặc đi xuất khẩu lao động thì ưu tiên chứng chỉ TOCFL, còn để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì chứng chỉ BCT là phù hợp.

Thi chứng chỉ tiếng Trung ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn có thể dựa vào khu vực mình sinh sống và làm việc để chọn địa điểm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Trung.

 • Tại Hà Nội: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Viện Khổng Tử – Trường Đại học Hà Nội.
 • Tại Thái Nguyên: Đại học Thái Nguyên.
 • Tại Huế: Trường Đại học Ngoại ngữ Huế.
 • Tại TPHCM: Trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh

Thời gian thi chứng chỉ tiếng Trung

Thời gian thi chứng chỉ tiếng Trung hàng năm được sắp xếp căn cứ vào tình hình từng khu vực, điểm thi. Bạn có thể liên hệ đến địa điểm thi để được tư vấn chi tiết hơn.

Trung tâm dạy tiếng Trung uy tín tại TPHCM

Trung tâm dạy tiếng Trung VIED Education là một địa điểm không thể bỏ qua cho những ai muốn tiếp thu và nâng cao kiến thức tiếng Trung. Trung tâm này đã xây dựng được uy tín vững chắc trong lòng học viên, bởi lợi thế về đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, phương pháp giảng dạy hiện đại và phù hợp với từng đối tượng học viên.

trung tâm dạy tiếng trung uy tín tại tphcm
VIED Education là trung tâm dạy tiếng trung uy tín tại TPHCM

Giáo viên tại VIED Education đều là những người giàu kinh nghiệm, sở hữu trình độ cao và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Chúng tôi không chỉ giảng dạy mà còn tận tâm hướng dẫn, hỗ trợ học viên hết mình để các bạn thi đậu các chứng chỉ tiếng Trung cần thiết phục vụ quá trình học tập và làm việc.

Phương pháp giảng dạy tại VIED Education luôn cập nhật theo xu hướng hiện đại, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Học viên không chỉ được học lý thuyết mà còn được thực hành trực tiếp qua các bài tập, trò chơi học thuật, tạo sự hứng thú và giúp nắm vững kiến thức tốt hơn.

Không chỉ chú trọng chất lượng dạy và học, VIED Education còn tạo ra một môi trường học tập thân thiện, thoải mái. Trung tâm còn tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, giúp học viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, tăng khả năng giao tiếp và hiểu biết về văn hóa Trung Quốc.

Tại TPHCM, trung tâm tọa lạc tại Quận 7; do đó, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết học tiếng Trung ở đâu Quận 7 thì có thể tham khảo VIED Education. Liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để nhận các thông tin ưu đãi mới nhất về các khóa học.

Để đi du học hoặc phục vụ cho công việc liên quan đến tiếng Trung bạn cần phải nắm trong tay các chứng chỉ phù hợp. Bài viết trên đây chúng tôi đã điểm danh các chứng chỉ tiếng Trung phổ biến nhất và những thông tin bạn cần biết. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ đến VIED Education để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM DU HỌC & ĐÀO TẠO TIẾNG TRUNG VIED Education 

4.9/5 - (12 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC KHOÁ HỌC

  Họ và tên (*)

  Số điện thoại (*)

  Khoá học (*)

  Lớp học

  Thời gian học

  Bạn muốn học tại trung tâm nào?

  Nhu cầu/ghi chú, nguyện vọng khác


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *