Thời gian học tiếng Trung mất bao lâu để giao tiếp thành thạo với người bản xứ?

Tiếng Trung đã trở thành một ngôn ngữ quan trọng toàn cầu, ngày càng nhiều người mong muốn sở hữu khả năng giao tiếp linh hoạt trong ngôn ngữ này. Tuy nhiên, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: “Thời gian học tiếng Trung mất bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ?” Câu trả lời sẽ được VIED Education giải đáp ngay sau đây. 

Các giai đoạn học tiếng Trung

cac-giai-doan-hoc-tieng-trung
Học tiếng Trung mất bao lâu tùy vào từng giai đoạn

Để học và sử dụng thành thạo tiếng Trung cần trải qua một quá trình với sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Các giai đoạn học tiếng Trung mà bất cứ người học nào cũng cần trải qua đó là:

Giai đoạn mới bắt đầu học tiếng Trung 

Giai đoạn mới bắt đầu còn được gọi là giai đoạn sơ cấp, tương đương với trình độ HSK1 và HSK2.

 • Đối với trình độ HSK1: Người học cần nắm vững 150 từ vựng với hơn 15 cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Thời gian để đạt được mục tiêu này thường là 2 tháng. Đạt được trình độ HSK1 bạn có thể giao tiếp những tình huống cơ bản như chào hỏi, giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khỏe, hỏi về các đồ vật thông dụng,… Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nắm được các quy tắc viết tiếng Trung.
 • Đối với trình độ HSK2: Bạn cần nắm vững khoảng 300 từ vựng và hơn 30 chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung. Bạn phải mất khoảng 4 tháng để đạt được trình độ này. Sau đó, có thể tự tin giao tiếp với nhiều tình huống trong đời sống hàng ngày như tuổi tác, sở thích, chỉ đường,…

Giai đoạn trung cấp

Tiếng Trung trình độ trung cấp tương đương HSK3 và HSK4. Những bạn nào muốn xin học bổng du học Trung Quốc hoặc tìm kiếm việc làm tiếng Trung thì cần chinh phục được giai đoạn này.

 • Đối với trình độ HSK3: Bạn cần nắm vững khoảng 600 từ vựng. Thông thường, sẽ mất khoảng 6 tháng để đạt được HSK3, bạn có thể giao tiếp nhiều chủ đề nâng cao và chuyên sâu như tâm sự cùng bạn bè, thăm khám bệnh, thuê phòng và đặc biệt có thể đi phỏng vấn xin việc.
 • Đối với trình độ HSK4: Bạn cần nắm vững khoảng 1200 từ vựng và thời gian để đạt được trình độ này thường khoảng 8-10 tháng. Bạn có thể đọc được nhiều tài liệu và tự tin giao tiếp tiếng Trung với người bản địa về các chủ đề trong cuộc sống cũng như công việc. Dĩ nhiên, cơ hội để bạn được làm việc tại các công ty Trung Quốc là rất cao.

Giai đoạn cao cấp

Với những bạn muốn học tiếng Trung để phiên dịch hoặc làm các công việc chuyên sâu về ngôn ngữ thì phải đạt trình độ cao cấp tương đương với HSK5 và HSK6.

 • Đối với trình độ HSK5: Bạn cần bắn vững được ý nghĩa cũng như cách sử dụng của 2500 từ vựng. Thời gian để đạt được trình độ này khoảng 1 năm.
 • Đối với trình độ HSK6: Bạn cần nắm vững khoảng 5000 từ vựng và thời gian đạt được khoảng 15 tháng.

Tham khảo ngay: 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản cần nằm lòng

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Trung

nhung-yeu-to-anh-huong-den-thoi-gian-hoc-tieng-trung-1
Thời gian học tiếng Trung mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Thật khó để trả lời chính xác câu hỏi thời gian học tiếng Trung bất bao lâu? Vì mỗi người sẽ có khoảng thời gian học khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Mục đích học tập

Thời gian học tiếng Trung mất bao lâu tùy thuộc vào mục đích học tập của mỗi người. Người học cần xác định rõ ràng bản thân học tiếng Trung để làm gì. Nếu chỉ đơn thuần là vì sở thích hoặc để giao tiếp hàng ngày thì thời gian học sẽ nhanh hơn. Chỉ cần trải qua 2 khóa học trong khoảng 6 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản. Còn nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Trung thành thạo và thi chứng chỉ tiếng Trung HSK thì cần dành nhiều thời gian hơn nữa.

Dựa vào mục đích học tập bạn sẽ có những dự định và định hướng trong việc lựa chọn khóa học, lộ trình học tiếng Trung cũng như trung tâm dạy tiếng Trung phù hợp.

Phương pháp học

Học một ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là nó khiến chúng ta sẽ chán nản nếu không có phương pháp học hiệu quả. Để nhanh chóng tiếp thu được các kiến thức tiếng Trung bạn cần chọn phương pháp học thông minh, khoa học và sáng tạo. Ngoài ra, phương pháp học tiếng Trung hay còn tạo hứng thú cho người học, từ đó rút ngắn được thời gian chinh phục ngôn ngữ này.

Môi trường học tập

Mất bao lâu để thành thạo tiếng Trung còn phụ thuộc vào môi trường học tập của bạn. Với những người học tiếng Trung giao tiếp dù nắm nhiều từ vựng và ngữ pháp nhưng không có nơi rèn luyện phản xạ thì cũng khó giao tiếp được. Do đó, bạn cần tìm kiếm những địa điểm có thể luyện kỹ năng phản xạ, nghe nói để rèn luyện. Trong đó, lựa chọn trung tâm dạy tiếng Trung uy tín, chất lượng cũng là điều nên làm.

Xem thêm: 300 câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản mà người học cần nắm vững

Thời gian học tiếng Trung mất bao lâu?

thoi-gian-hoc-tieng-trung-mat-bao-lau
Thời gian học tiếng Trung mất bao lâu để sử dụng thành thạo

Như đã đề cập, thời gian học tiếng Trung mất bao lâu phụ thuộc vào mục đích học của mỗi người. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thời gian cho từng mục tiêu học tiếng Trung cụ thể để các bạn tham khảo.

Học tiếng Trung mất bao lâu để giao tiếp được?

Nếu chỉ học tiếng Trung để giao tiếp thì bạn không cần mất quá nhiều thời gian. Thời gian học tiếng Trung để giao tiếp cơ bản nhanh hơn so với việc học để thi chứng chỉ HSK. Thông thường, bạn chỉ cần mất khoảng 5-6 tháng là có thể giao tiếp căn bản tiếng Trung.

Nếu muốn giao tiếp trôi chảy, lưu loát như người bản xứ thì bạn cần nhiều thời gian hơn khoảng 1,5 đến 2 năm. Cụ thể là đạt được chứng chỉ HSK5, HSK6 là có thể nói chuyện lưu loát.

Học phiên dịch tiếng Trung mất bao lâu?

Người phiên dịch tiếng Trung là một chuyên gia dịch thuật giúp phiên âm, dịch thông tin viết và nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Để trở thành phiên dịch viên tiếng Trung bạn phải mất khoảng 8-10 năm để học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bởi vì ngành này yêu cầu trình độ tiếng Trung cao, bạn cần giao tiếp lưu loát như người bản xứ, đặc biệt là biết cách sử dụng linh hoạt ngôn ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau.

Các phương pháp học tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhất

Như đã chia sẻ ở trên, để rút ngắn thời gian học tiếng Trung bạn cần có phương pháp học hay và hiệu quả. Hãy theo dõi những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ Trung:

Bắt đầu với những kiến thức tiếng Trung đơn giản

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Trung thì phương pháp học phù hợp nhất đó là bắt đầu từ những kiến thức cơ bản đơn giản. Hãy sử dụng các giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu như: Giáo trình Hán ngữ, giáo trình ngữ pháp căn bản, giáo trình chuẩn HSK, từ điển từ vựng,… Đặc biệt lưu ý là không nên tạo áp lực cho mình ngay từ khi bắt đầu học. Nó sẽ giúp tâm lý của bạn thoải mái hơn, từ đó tiếp nhận các kiến thức một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Luyện viết thật nhiều 

Vì tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình nên nếu viết sai 1 nét cũng khó thể nào nhận diện được. Do đó, để học từ vựng nhanh chóng thì ngay ban đầu bạn cần đầu tư vào việc học viết tiếng Trung chính xác từng chữ trước rồi mới nên học ngữ pháp. Hãy bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Trung cho người mới học.

Lời khuyên là bạn nên viết từ vựng lên những tờ giấy nhỏ và dán vào những nơi dễ quan sát nhất như tủ lạnh, bàn học, laptop, đầu giường,… để thường xuyên nhìn thấy và dễ ghi nhớ hơn.

Học tiếng Trung qua phương pháp trực quan sinh động

Phương pháp học tiếng Trung trực quan sinh động rất được ưa chuộng hiện nay vì nó dễ học và ghi nhớ lâu. Cụ thể bạn có thể chọn các phương pháp học tiếng Trung qua bài hát, học tiếng Trung qua phim ảnh, học tiếng Trung qua flashcard hoặc học tiếng Trung qua câu chuyện,…

Luyện nói thường xuyên

Nếu chỉ tập trung học từ vựng và ngữ pháp mà không thực hành luyện nói tiếng Trung thì rất khó để bạn giao tiếp. Cho nên, hãy mạnh dạn ra ngoài bắt chuyện với người Trung Quốc hoặc luyện nói với bạn bè cũng đang học giống mình để trao dồi kỹ năng nói một cách tốt nhất. Dần dà, bạn sẽ nâng cao kỹ năng phản xạ, tự tin nói tiếng Trung lưu loát.

Bạn có thể tham khảo khóa tiếng Trung giao tiếp Quận 7 cung cấp bởi trung tâm VIED Education. Tại đây bạn sẽ được các thầy cô hướng dẫn chi tiết cách học tiếng Trung giao tiếp nhanh và hiệu quả giúp bạn tự tin nói chuyện với người bản xứ chỉ trong thời gian ngắn.

Như vậy, bạn đã biết được thời gian học tiếng Trung mất bao lâu sau khi theo dõi bài viết trên của chúng tôi. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích và có giá trị về việc học tiếng Trung vui lòng theo dõi các bài viết khác của VIED Education. Xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM DU HỌC & ĐÀO TẠO TIẾNG TRUNG VIED EDUCATION 

4.9/5 - (18 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC KHOÁ HỌC

  Họ và tên (*)

  Số điện thoại (*)

  Khoá học (*)

  Lớp học

  Thời gian học

  Bạn muốn học tại trung tâm nào?

  Nhu cầu/ghi chú, nguyện vọng khác


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *