Kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả ai cũng nên tham khảo qua

Tiếng Trung – ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất thế giới, không chỉ là cầu nối giao lưu văn hóa mà còn là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp và học thuật. Việc học tiếng Trung có thể trở nên đầy thách thức do sự phức tạp của âm điệu và chữ Hán. Tuy nhiên, nhờ những kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước, chúng ta có thể tìm ra những phương pháp học tiếng Trung hiệu quả và nhanh chóng. Dưới đây VIED Education sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả mà ai cũng nên tham khảo qua khi bước chân vào hành trình khám phá ngôn ngữ này.

Những thách thức thường gặp phải khi học tiếng Trung 

nhung-thach-thuc-thuong-gap-khi-hoc-tieng-trung-1 (1)
Quá trình học tiếng Trung bạn sẽ gặp không ít thách thức

Với người Việt, tiếng Trung không quá xa lạ nhưng để học được ngôn ngữ này, sử dụng nó một cách thành thạo thì chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại. Những thách thức mà người học tiếng Trung thường gặp có thể kể đến như:

Sử dụng chữ viết tượng hình

Chữ viết tiếng Trung là chữ tượng hình với ước tính khoảng 50.000 ký tự. Để có thể đọc hiểu 1 tờ báo bạn cần nắm vững khoảng 2000 ký tự và khoảng 8000 ký tự để hiểu được 1 quyển sách. Khi học tiếng Trung chúng ta cần khoảng thời gian dài để ghi nhớ các quy tắc ghép nối các nét tạo thành một chữ gây ra không ít khó khăn cho người học.

Luyện nghe sai cách

Tiếng Trung không giống như tiếng Anh, nếu áp dụng phương pháp nghe thụ động của tiếng Anh cho tiếng Trung thì thật khó để nghe được. Thay vào đó, tiếng Trung cần nghe từng từ một, tiếp đến những cụm đơn giản, sau đó là những câu văn.

Bạn nên chọn lọc bài nghe với tiếng phổ thông để nghe dễ hơn. Vì những bài nghe bằng tiếng địa phương rất dễ gây nhầm lẫn nhiều cho những người biết khá ít về tiếng Trung.

Phát âm khá phức tạp

Trong tiếng Trung có nhiều âm phức tạp, na ná nhau về mặt phát âm. Đối với những người mới học khó thể nào phát âm chuẩn được nên dễ khiến người nghe hiểu sai về nghĩa.

Tiếng Trung sử dụng 4 âm tiết cần phải được sử dụng chính xác và tránh tình trạng đổi câu. Nhưng 4 thanh điệu này phát âm khác nhau và cũng khó phát âm chuẩn bởi cao độ của nó không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp, đặc biệt chúng ta rất dễ bị nhầm âm một và âm bốn.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Trung cho người mới học: Đầy đủ & Chính xác

Khó nhận dạng chữ viết

Một trong những cái khó của tiếng Trung đó là bạn không thể nhận dạng cách phát âm dễ dàng khi nhìn vào 1 ký tự như khi học tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng từ điển nếu không biết các ký tự viết trông như thế nào. Tuy nhiên, khi bạn đã biết được nhiều ký tự và nắm vững các quy tắc ghép tạo thành các chữ, mẫu câu được sử dụng trong khi viết thì sẽ dễ dàng hơn.

Dễ chán nản, bỏ cuộc

Học tiếng Trung không phải dễ nên rất nhiều người khi mới bắt đầu dễ chán nản và bỏ cuộc. Càng học sâu đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng, buộc phải nhớ nhiều từ hơn nên rất căng thẳng.

Kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả

kinh-nghiem-hoc-tieng-trung-hieu-qua
Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Mặc dù khi học tiếng Trung gặp không ít thách thức nhưng nếu quyết tâm và có sự kiên trì thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được ngôn ngữ này. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả nhất để các bạn mới bắt đầu tham khảo:

Xác định mục tiêu học tiếng Trung của bạn là gì?

Việc xác định mục tiêu học tiếng Trung đóng vai trò quan trọng giúp việc học của bạn hiệu quả hơn. Cụ thể, xác định mục tiêu học tiếng Trung giúp bạn chọn ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Và điều bạn cần làm là đề ra mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn.

Mục tiêu dài hạn là mục đích cuối cùng mà bạn cần hướng đến, bạn cần cả quá trình dài để phấn đấu mới có thể đạt được. Còn mục tiêu ngắn hạn là những dự định bạn muốn đạt được trong từng khoảng thời gian nhất định. Mỗi giai đoạn bạn sẽ có những mục tiêu nhỏ, hoàn thành từng giai đoạn thì bạn có thể đạt được mục đích của mình.

Bắt đầu học từ những gì đơn giản nhất – Kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả mà ai cũng cần nắm vững

Không chỉ tiếng Trung mà dường như học bất cứ ngôn ngữ nào chúng ta cũng cần phương pháp học phù hợp. Lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu từ những gì đơn giản nhất. Hãy bắt đầu học tiếng Trung bằng những gì bạn thích để có thể thích nghi dần với loại ngôn ngữ mới.

Bạn có thể tham khảo các quyển sách hay tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, học những ngữ pháp và từ vựng cơ bản trước khi lấn sang những thứ khó hơn. Ngay từ đầu bạn hãy để tâm lý thật thoải mái, không nên tạo áp lực cho mình thì khi học dễ tiếp thu hơn.

Chăm chỉ tập viết các từ tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, để biết cách viết và nhớ được mặt chữ bạn hãy dành thời gian luyện tập thường xuyên trước khi học các cấu trúc ngữ pháp.

Trong tiếng Trung gồm có 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính và bạn cần nắm vững những quy tắc này thì mới có thể học viết tiếng Trung nhanh chóng.

Trước tiên, bạn cần luyện viết 8 nét cơ bản cùng với 8 quy tắc chính. Tiếp sau đó học 50 bộ thủ cơ bản thường hay dùng hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Khi học từ mới thì hãy tra từ điển cách viết và viết đi viết lại nhiều lần.

Không nhất thiết bạn phải học thuộc hết 214 bộ thủ nhưng nên tập viết tất cả chúng vì điều này sẽ giúp bạn thuộc 1 số bộ căn bản thường sử dụng cũng như làm quen với các bộ còn lại.

Tham khảo ngay: Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Kết hợp nghe, nói và dịch liên tục tiếng Trung

Kinh nghiệm học tiếng Trung, để nhanh tiến bộ bạn phải liên tục kết hợp rèn luyện các kỹ năng nghe, nói và dịch. Bạn có thể thực hiện các công việc sau đây:

Học tiếng Trung qua bài hát và phim ảnh

Phim ảnh và bài hát tiếng Trung xuất hiện tại thị trường Việt Nam rất nhiều. Bạn có thể tìm kiếm trên Internet xem các bộ phim hay nghe những bài hát yêu thích để rèn luyện khả năng nghe hiểu tiếng Trung. Phương pháp vừa học vừa giải trí này rất hiệu quả được hầu hết người học tiếng Trung áp dụng.

Học tiếng Trung với người bản ngữ

Theo kinh nghiệm học tiếng Trung, nếu chỉ chăm chăm học kiến thức trong sách vở mà lại ít thực hành giao tiếp thì rất khó để bạn sử dụng thành thạo. Thay vì chỉ ngồi trên bàn học học với sách vở bạn hãy ra ngoài mạnh dạn bắt chuyện với người bản xứ hoặc người thông thạo tiếng Trung.

Hoặc nếu khó tìm kiếm người giao tiếp ngoài đời thực thì bạn có thể đăng ký một tài khoản Wechat vào làm quen với các bạn người Trung Quốc. Giao lưu, nói chuyện với họ bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Học tiếng Trung một cách trực quan sinh động

Phương pháp học tiếng Trung qua tranh ảnh, video, flashcard, phần mềm dạy chữ, ghép chữ Hán Việt, giải thích bộ thủ,… kết hợp ứng dụng siêu trí nhớ giúp bạn nắm rõ các mẹo nhớ từ vựng và chữ Hán dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Ban đầu có thể bạn chưa hiểu hết những gì đang nghe nhưng với những người mới học tiếng Trung, việc nghe không chỉ để hiểu người ta nói gì mà còn để nghe cách phát âm, khẩu hình, ngữ điệu khi đang nói chuyện. Chỉ cần để ý những chi tiết nhỏ này và tập nói theo thường xuyên về sau sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Luyện tập hằng ngày

kinh-nghiem-hoc-tieng-trung
Luyện tập mỗi ngày để nhanh tiến bộ hơn

Học bất cứ cái gì cũng cần phải bỏ thời gian và công sức thì mới đạt được kết quả như mong muốn. Kinh nghiệm học tiếng Trung là bạn hãy dành thời gian mỗi ngày để luyện tập các kỹ năng, học từ vựng mới, ôn tập ngữ pháp,… Mỗi ngày dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ để học, không lâu sau bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt so với những ngày đầu tiên.

Đăng ký khóa học tiếng Trung Quận 7 tại VIED Education

Một trong những kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả nữa mà các bạn không thể bỏ qua đó là đăng ký khóa học tiếng Trung tại các trung tâm uy tín. Tại các trung tâm này, giáo viên sẽ hướng dẫn các bạn hướng đi đúng trong quá trình học tiếng Trung giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

kinh-nghiem-hoc-tieng-trung
Khóa học tiếng Trung Quận 7 – VIED Education

Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Trung tại trung tâm VIED Education. Trung tâm của chúng tôi hàng năm đón nhận hàng nghìn học viên và các bạn đều đạt thành tích tốt, cụ thể là thi đậu các chứng chỉ tiếng Trung phổ biến sau khi hoàn thành khóa học nhờ chất lượng đào tạo cũng như sự tận tâm của đội ngũ giáo viên.

Tổng kết lại, bài viết trên đây đã chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ này. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM DU HỌC & ĐÀO TẠO TIẾNG TRUNG VIED EDUCATION 

4.9/5 - (20 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC KHOÁ HỌC

  Họ và tên (*)

  Số điện thoại (*)

  Khoá học (*)

  Lớp học

  Thời gian học

  Bạn muốn học tại trung tâm nào?

  Nhu cầu/ghi chú, nguyện vọng khác


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *