9 cách nghe tiếng Trung hiệu quả giúp trình độ của bạn nâng cao rõ rệt

Trong quá trình học ngoại ngữ, kỹ năng nghe luôn chiếm một vị trí quan trọng và đôi khi là thách thức lớn nhất cho học viên. Đối với tiếng Trung, một ngôn ngữ có âm điệu phức tạp và ngữ pháp độc đáo, việc nắm bắt kỹ năng nghe thường cần sự kiên trì và phương pháp đúng đắn. Để giúp bạn nắm bắt kỹ năng này một cách hiệu quả, dưới đây hãy cùng VIED Education khám phá 9 cách nghe tiếng Trung hiệu quả mà không chỉ giúp bạn cải thiện trình độ nhanh chóng mà còn mang đến sự tự tin khi giao tiếp.

9 cách nghe tiếng Trung hiệu quả nhất

Theo kinh nghiệm học tiếng Trung, các cách luyện nghe dưới đây mang lại hiệu quả tốt nhất giúp nhiều bạn có thể nghe hiểu trong quá trình giao tiếp với người bản xứ.

Học phát âm chuẩn trước khi luyện nghe

cach-nghe-tieng-trung-hieu-qua
Phát âm tiếng Trung chuẩn

Một trong những cách nghe tiếng Trung hiệu quả đó là trước đó bạn nên học phát âm chuẩn bởi như vậy bạn mới có thể nghe hiểu được những gì mà người bản xứ nói. Đồng thời, khi phát âm chuẩn khi giao tiếp, người đối diện mới hiểu được bạn đang muốn nói gì. Với những ai rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Trung, không chỉ đọc hiểu nội dung mà còn phải đọc trôi chảy và phát âm đúng bài viết.

Để học phát âm chuẩn, bạn nên luyện nghe các đoạn hội thoại của người bản xứ. Nên học và luyện phát âm cho đến khi nhuần nhuyễn các nguyên tắc, để khi nhìn vào phiên âm bất kỳ bạn có thể đọc to ra tiếng mà không cần do dự quá lâu.

Lưu ý rằng, ban đầu học phát âm tiếng Trung, đa số mọi người đều không thể đọc chuẩn ngay. Và bạn cần dành nhiều thời gian để điều chỉnh dần cho đến khi nào tiến bộ hơn.

Trau dồi từ vựng – Cách học nghe tiếng Trung hiệu quả

Một trong những cách nghe tiếng Trung hiệu quả nữa đó là tập nghe từ vựng. Với mỗi một từ mới, bạn phải học thuộc phát âm, ý nghĩa, phân loại và cách dùng. Đồng thời, bạn cần luyện nghe từ vựng đó thật nhiều lần. Khi đã quen từ vựng, nhớ được nghĩa của từ thì khi nghe người bản xứ nói, não bạn sẽ tự động phản ứng, phân tích và truyền tín hiệu về ý nghĩa của từ đến cho bạn.

Quy trình của cách nghe này được thực hiện như sau: Nghe từ vựng – Học cách đọc từ – Xem và nhớ ý nghĩa – Tiếp tục nghe từ vựng – Đọc theo. Sau đó bạn hãy đọc lại to từ vựng, nói nghĩa và nghe lại. Với các bước trên, sau khi rèn luyện một thời gian bạn sẽ nghe tiếng Trung tốt hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Các dạng câu so sánh trong tiếng Trung

Cách học nghe tiếng Trung hiệu quả với các bài khóa

Các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung không nên vội tìm các trang luyện nghe. Thay vào đó hãy sử dụng các bài khóa trong giáo trình dạy tiếng Trung để làm nguồn tài liệu đầu tiên để luyện nghe hiệu quả.

Những bài khóa này thường có chủ đề từ đơn giản đến phức tạp. Từ vựng trong bài khóa thường là những từ đã học hoặc mới học nên giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nghe hiểu, đặc biệt là ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Khi nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn sẽ quen với ngữ điệu, cách nói chuyện và cách dùng từ nên giúp nâng cao trình độ nghe hiệu quả hơn.

Tìm kiếm các trang luyện nghe từ sơ cấp đến cao cấp

cach-nghe-tieng-trung-hieu-qua
Luyện nghe qua các trang web học tiếng Trung

Khi nghe qua hết các bài khóa thì bạn hãy mở rộng kiến thức bằng cách tìm kiếm các trang luyện nghe tiếng Trung phù hợp với trình độ của mình. Điều này sẽ giúp khả năng nghe tiếng Trung của bạn được nâng cao hơn. Kiên trì, chăm chỉ bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt chỉ sau một thời gian.

Cách nghe tiếng Trung hiệu quả bằng radio

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung bằng radio phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Trung trung cấp. Vì lúc này các bạn đã có kỹ năng nghe nhất định cũng như vốn từ vựng phong phú.

Trước tiên, bạn cần chọn radio có chủ đề gần gũi trong giao tiếp hằng ngày như cuộc sống, tình bạn, tình yêu, gia đình,… Sau đó để nâng cao kỹ năng nghe bạn có thể chuyển sang các lĩnh vực khác như sách, thời sự, chính trị, học tập, công việc,… Với những chủ đề này bạn vừa có thể luyện nghe vừa học thêm từ vựng và mở rộng kiến thức ở nhiều lĩnh vực.

Kết hợp phương pháp nghe tiếng Trung chủ động và bị động

Luyện nghe chủ động kết hợp với bị động là cách nghe tiếng Trung hiệu quả cho cả người mới học và người học lâu năm. Vào những lúc bận rộn, không có thời gian để chuyên tâm nghe tiếng Trung thì bạn có thể đeo tai phone và mở nhạc Hoa nghe hoặc mở các bài khóa hay radio đều được. Đây chính là cách nghe bị động.

Việc nghe bị động như thế dần dần sẽ khiến đại não của bạn hình thành 1 loại phản xạ với tiếng Trung. Với những từ bạn nghe nhiều lần sẽ chủ động được não ghi nhớ. Về sau khi gặp lại từ đó bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra. Còn với những từ chưa học nhưng đã nghe nhiều lần, sau này khi học nó sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn bình thường.

Thường xuyên xem các show thực tế Trung Quốc

cach-nghe-tieng-trung-hieu-qua
Thường xuyên xem các show thực tế của Trung Quốc

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với cách học tiếng Trung bằng radio hoặc bài khóa thì có thể xen lẫn việc xem các chương trình truyền hình thực tế Trung Quốc. Đây cũng được đánh giá là một trong những cách nghe tiếng Trung hiệu quả nhất. Ban đầu bạn hãy xem các chương trình có Vietsub và phụ đề, mở tốc độ phát chậm lại để dễ nghe hơn. Sau khi trình độ được nâng cao hơn thì có thể xem các chương trình không cần vietsub nhưng phải có phụ đề để khi nghe không kịp, bạn dựa vào đó để hiểu nghĩa của nội dung.

Cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả với người Trung Quốc từ các vùng miền khác nhau

Cũng giống như Việt Nam, thực tế không phải người Trung Quốc nào cũng nói giọng phổ thông chuẩn. Mỗi người ở mỗi vùng miền có khẩu âm, giọng điệu nói chuyện khác nhau. Đó là lý do vì sao bạn có thể nghe người này nói chuyện dễ dàng nhưng người khác thì không hiểu.

Do đó, bạn hãy kết bạn với người Trung Quốc đến từ nhiều vùng khác nhau và thường xuyên trò chuyện với họ để tăng khả năng nghe của mình. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như wechat, hello pal, hello talk, tandem,… để kết bạn với người Trung.

Luyện nghe tiếng Trung với giáo viên và bạn học

Nếu bạn có đăng ký học tiếng Trung tại trường hay các trung tâm thì hãy thường xuyên luyện nghe nói tiếng Trung với giáo viên và bạn học. Các giáo viên luôn có chương trình dạy học cụ thể, sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghe.

Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ HSK là gì?

Trung tâm dạy học tiếng Trung Quận 7 – TPHCM uy tín và chất lượng 

trung-tam-day-hoc-tieng-trung-quan-7
Học viên của trung tâm tiếng Trung VIED Education

VIED Education là một trong những trung tâm hoa ngữ Quận 7 – TPHCM được đánh giá tốt nhất hiện nay. VIED Education tự tin mang đến cho học viên một môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.

Không chỉ có đội ngũ giáo viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, VIED Education còn đầu tư vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua việc cập nhật liên tục giáo trình, phương pháp dạy học tiên tiến và áp dụng công nghệ vào việc giảng dạy. Học viên khi đến với trung tâm sẽ được trải nghiệm những buổi học thực sự hiệu quả, đồng thời cũng có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khoá, giao lưu văn hóa, giúp bạn nắm bắt được không chỉ ngôn ngữ mà còn văn hóa, lịch sử của Trung Quốc.

VIED Education không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy tiếng Trung cơ bản. Trung tâm còn mở rộng chương trình đào tạo với nhiều cấp độ khác nhau, phù hợp cho mọi lứa tuổi và nhu cầu học tập của học viên, từ trẻ em, sinh viên đến người đi làm. Đặc biệt, với môi trường học tập mở rộng, học viên còn có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với những học viên quốc tế, mở rộng kiến thức và tạo điều kiện cho việc học tiếng Trung trở nên thực sự thú vị và sinh động.

Trên đây bạn chúng tôi đã gởi đến bạn 9 cách nghe tiếng Trung hiệu quả, chỉ cần áp dụng như trên không bao lâu trình độ tiếng Trung của bạn sẽ nâng cao rõ rệt. Xem thêm các bài viết khác tại website của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về tiếng Trung bạn nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM DU HỌC & ĐÀO TẠO TIẾNG TRUNG VIED EDUCATION 

4.9/5 - (16 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC KHOÁ HỌC

  Họ và tên (*)

  Số điện thoại (*)

  Khoá học (*)

  Lớp học

  Thời gian học

  Bạn muốn học tại trung tâm nào?

  Nhu cầu/ghi chú, nguyện vọng khác


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *