Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? Nên học loại chữ nào?

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là hai bộ chữ mà bất cứ ai khi học ngôn ngữ này đều tìm hiểu qua để phục vụ cho học tập hoặc công việc. Vậy tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? Thông tin chi tiết về chúng sau đây sẽ được VIED Education cập nhật tại bài viết sau đây: 

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

繁体字  / Fántǐ zì / và 简体字  / Jiǎntǐ zì / (phồn thể và giản thể) là 2 bộ chữ được công nhận sử dụng ở Trung Quốc. Trong đó, chữ phồn thể tiếng Trung là loại chữ truyền thống có nguồn gốc từ xa xưa, còn chữ giản thể là loại chữ được viết ngắn gọn lại của chữ phồn thể. Hai loại chữ này khác nhau ở cách đơn giản hóa ký tự trong chữ viết tiếng Trung.

tieng-trung-gian-the-va-phon-the-la-gi
Tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì?

Sự khác nhau giữa tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Giữa tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể có sự khác nhau từ nơi sử dụng, độ phức tạo của ký tự đến số nét của từ. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích rõ sự khác nhau giữa tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì để người học hiểu rõ hơn:

Nơi sử dụng

Với tiếng Trung giản thể, được sử dụng chính thức ở Trung Quốc đại lục và Singapore và cộng đồng người Hoa ở Malaysia. Còn tiếng Trung phồn thể hiện đang sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông.

Độ phức tạp của ký tự

Các ký tự của chữ phồn thể truyền thống phức tạp hơn chữ giản thể. Chữ giản thể ít nét, dễ viết và dễ nhớ hơn chữ phồn thể.

Số nét của từ

Tiếng Trung giản thể sử dụng ít ký tự hơn trong tổng số, thường dùng 1 ký tự duy nhất đại diện cho các từ có nghĩa khác nhau nhưng cách phát âm lại giống nhau. Còn với chữ phồn thể, mỗi từ chỉ có 1 ký tự riêng biệt.

Tiếng Việt Chữ phồn thể Chữ giản thể Phiên âm
Mặt, diện  / Miàn /
Mì, bún  / Miàn /
Tiếng Việt Chữ phồn thể Chữ giản thể Phiên âm
Hậu  / Hòu /
Sau  / Hòu /

Nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể? 

Học tiếng Trung giản thể hay phồn thể tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người học. Sau đây là lời khuyên dành chon những bạn chưa biết nên học loại chữ nào.

Đối tượng nên học chữ tiếng Trung giản thể

Với người Việt Nam lần đầu học tiếng Trung thì nên chọn học chữ giản thể vì nó ít nét, dễ viết, dễ nhớ hơn so với chữ phồn thể. Nếu bạn cần đi du học Trung Quốc, buôn bán hoặc xin làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì hãy học chữ giản thể.

Đối tượng nên học chữ tiếng Trung phồn thể

Việc học chữ phồn thể giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn của tiếng Trung. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Trung Quốc hoặc làm việc ở những khu vực chuyên sử dụng chữ phồn thể thì hãy chọn học chữ phồn thể.

Muốn ở Đài Loan thì nên học phồn thể hay giản thể?

Như đã nói ở trên, hiện nay người dân Đài Loan chủ yếu sử dụng chữ phồn thể. Do đó, nếu bạn có ý định làm việc ở Đài Loan hoặc Hong Kong, Ma Cao thì cần học chữ phồn thể để thuận tiện trong công việc và học tập.

Bảng đối chiếu chữ phồn thể và giản thể

Tiếng Việt Tiếng Trung phồn thể  Tiếng Trung giản thể Phiên âm
Quan trọng 重要 重要  / Zhòngyào /
Trọng lượng 重量 重量  / Zhòngliàng /
Tự động 自動 自动  / Zìdòng /
Quá đáng 過分 过分  / Guòfèn /
Thái độ 態度 态度  / Tàidù /
Bảng đối chiếu chữ giản thể và phồn thể
Bảng đối chiếu chữ giản thể và phồn thể phần 1
bang-doi-chieu-chu-phon-the-va-gian-the
Bảng đối chiếu chữ giản thể và phồn thể phần 2
bang-doi-chieu-chu-phon-the-va-gian-the
Bảng đối chiếu chữ giản thể và phồn thể phần 3
bang-doi-chieu-chu-hian-the-va-phon-the-phan-4
Bảng đối chiếu chữ giản thể và phồn thể phần 4
bang-doi-chieu-chu-phon-the-va-gian-the
Bảng đối chiếu chữ giản thể và phồn thể phần 5

3 phương pháp học đồng thời tiếng Trung giản thể và phồn thể 

Thay vì tìm hiểu nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể, nhiều bạn chọn cách học đồng thời cả hai bộ chữ này. Để chinh phục cả hai bộ chữ này một cách dễ dàng và hiệu quả, bạn có thể áp dụng 3 phương pháp sau đây:

Học phát âm 

Theo lộ trình học tiếng Trung, phát âm chính là bài học vỡ lòng dành cho những người mới học đồng thời chữ phồn thể và giản thể. Phát âm cần có sự chuẩn chỉnh ngay từ đầu thì mới đạt hiệu quả. Cách phát âm tiếng Trung phồn thể chủ yếu sử dụng âm vòm họng nên cần luyện tập kỹ năng nín thở trước khi phát âm.

Hoặc bạn có thể chọn một số ứng dụng học đồng thời hai ngôn ngữ để học phát âm.

Học cách viết chữ Hán

Mặc dù tiếng Trung phồn thể và giản thể có điểm khác nhau về nét chữ nhưng đều phải tuân thủ quy tắc chung. Chữ giản thể thường được lược bớt các nét của chữ phồn thể. Trong quá trình học chữ tiếng Trung, bạn chỉ cần học tốt cách viết các nét cơ bản.

phuong-phap-hoc-tieng-trung-phon-the-va-gian-the-1
Chữ Hán

Cấu tạo của một chữ Hán bao gồm nhiều bộ phận khác nhau nên cần phải học theo nguyên tắc: bộ nằm bên trái được viết thu nhỏ lại hoặc biến đổi các nét để nhường vị trí cho bộ bên phải.

Học bộ thủ tiếng Trung

Trong tiếng Trung gồm có 214 bộ thủ. Dù học tiếng Trung phồn thể hay giản thể bạn đều cần nắm vững các bộ thủ vì nó giúp ích cho việc ghi nhớ mặt chữ. Với tiếng Trung phồn thể, bạn hãy học hết 214 bộ thủ để nắm được 1500 từ vựng tiếng trung cơ bản. Còn với chữ giản thể bạn chỉ cần nắm 50 bộ thủ thông dụng.

Những thông tin trên đây đã giải đáp tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? Để hiểu sâu hơn về các bộ chữ này bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Trung tại trung tâm VIED Education. Chúng tôi tự hào là trung tâm tiếng Trung Quận 7 – TPHCM uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp các học viên nâng cao trình độ trong thời gian nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM DU HỌC & ĐÀO TẠO TIẾNG TRUNG VIED EDUCATION 

4.9/5 - (12 bình chọn)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC KHOÁ HỌC

  Họ và tên (*)

  Số điện thoại (*)

  Khoá học (*)

  Lớp học

  Thời gian học

  Bạn muốn học tại trung tâm nào?

  Nhu cầu/ghi chú, nguyện vọng khác


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *